• slider
  • slider
  • slider

​Một số điều bạn nên biết về Diazepam

Diazepam thuộc họ benzodiazepine, tác động lên chất ức chế dẫn truyền thần kinh GABA nên có tác dụng an thần và gây buồn ngủ, được sử dụng để điều trị các chứng lo lắng, động kinh trong một thời gian ngắn. Vallium, seduxen là những tên thương mại nổi tiếng của diazepam, được biết đến là các thuốc ngủ kê đơn.
​Một số điều bạn nên biết về Diazepam Vallium, seduxen là những tên thương mại nổi tiếng của diazepam, được biết đến là các thuốc ngủ kê đơn.

Tác dụng chính của Diazepam.

Được dùng để giải muộn phiền lo âu và giảm các triệu chứng của hội chứng cai rượu, giảm co thắt cơ trong thời gian ngắn.

Diazepame còn kết hợp với các thuốc chống động kinh khác để điều trị động kinh kéo dài và phóng chống các cơn động kinh.

Tác dụng phụ:

Nếu bạn trong độ tuổi từ 18-60, không đang điều trị các thuốc khác, không mắc bệnh nào, thì thuốc có khả năng gây ra những tác dụng phụ sau:

Buồn ngủ, yếu cơ, mất thăng bằng khi đứng hoặc làm tăng nguy cơ ngã.

Cũng có thê gây ra lú lẫn, trầm cảm, đau đầu, rối loạn tiêu hóa, nhìn mờ, tụt huyết áp.

Gây mất trí khi dùng ở liều cao hơn và có hành vi chống đối xã hội.

Làm giảm các kỹ năng phản ứng, ảnh hưởng đến công việc cần độ tập trung cao như lái xe, điều khiển máy móc. Tránh uống rượu khi uống thuốc vì có khả năng gây ra hôn mê

 Nguy cơ phụ thuộc vào thuốc.

Gây ra hội chứng cai khi ngừng thuốc đột ngột sau một thời gian dài điều trị, bao gồm các triệu chứng: co giật, run, nôn, vã mồ hôi, mất ngủ…. Cần phải có kế hoạch giảm thuốc từ từ dưới sự giám sát của bác sỹ.

Lưu ý.

Nói chung người già, trẻ em hay những người đang mắc bệnh như bệnh tim mạch, tiểu đường, động kinh hoặc đang điều trị một loại thuốc khác sẽ có nguy cơ mắc nhiều tác dụng phụ hơn so với người trưởng thành khỏe mạnh.

Lạm dụng diazepame để giảm lo âu hoặc các cơn động kinh sẽ gây nghiện và xuất hiện hội chứng cai khi dừng đột ngột.

Một số lời khuyên:

Tránh vận hành máy móc, tàu xe hoặc thực hiện các công việc có độ tập trung cao khi dùng thuốc.

Bưởi hoặc nước ép từ bưởi có thể làm tăng nồng độ Diazepam trong máu nên tránh dùng đồng thời cả hai thứ cùng lúc.

Thận trọng khi thay đổi tư thế từ nằm hoặc ngồi sang đứng dậy.

Tránh uống rượu khi dùng thuốc.

Nên sử dụng liều thấp nhất và không được phép tăng liều khi không có chỉ định của bác sỹ.

Có thể chia nhỏ liều trong ngày, và nên uống liều nhiều nhất trước lúc đi ngủ.

Trộn dung dịch đậm đặc của thuốc với các chất lỏng hoặc bán lỏng như nước, táo, bánh pudding và chỉ sử dụng ống đo liều được cung cấp bởi nhà sản xuất.

Nếu xảy ra hội chứng cai khi dừng thuốc đột ngột sau thời gian dài điều trị thì cần báo ngay với bác sỹ để có cách xử lý thích hợp.

Thời gian thuốc có tác dụng:

Thuốc đạt nồng độ đỉnh sau 1 đến 1,5 giờ và có hiệu quả trong vòng 24h nên cần chú ý đến thời gian uống thuốc để tránh thuốc bị tích tụ gây ra việc quá liều. http://apxequanhhaumon.com/
kenh cham soc suc khoe tai tphcm