• slider
  • slider
  • slider

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh xã hội

Bệnh lây truyền qua đường tình dục hay còn gọi với cái tên “bệnh hoa liễu”, “bệnh phong tình” là những căn bệnh có tốc độ lan truyền nhanh chóng, lây lan chủ yếu từ người sang người thông qua các hành vi tình dục không an toàn, bao gồm cả việc quan hệ bằng âm đạo, bằng miệng hay hậu môn. Đến những năm 1990, cái tên bệnh lây truyền qua đường tình dục được chuyển ngữ và thường được gọi “bệnh xã hội”.
Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh xã hội  tuy nhiên những bệnh xã hội thường gặp và gây nhiều mối nguy hại đó là: bệnh lậu, sùi mào gà, giang mai, mụn rộp sinh dục, HIV/AIDS. Tác nhân gây bệnh là do nhiễm vi khuẩn, virus,… gây bệnh xã hội như:

Bệnh xã hội gồm những căn bệnh gì.

Xã hội đang ngày càng phát triển, những mối quan hệ ngoài luồng, xu hướng lối sống nhiều bạn tình của không ít người không còn hiếm gặp. Tuy nhiên, vẫn còn không ít người thiếu hiểu biết hoặc “ sợ giảm mất khoái cảm” khi quan hệ nên thường không dùng biện pháp bảo vệ an toàn đã vô tình tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh xã hội xâm nhập vào cơ thể gây nên những nguy hiểm “không tưởng”. Ngoài lây truyền qua đường tình dục, bệnh xã hội còn có thể lây nhiễm qua đường máu, vật dụng trung gian: khăn tắm, đồ lót, lây truyền khi bạn tiếp xúc với vết thương hở người bệnh, lây truyền từ mẹ sang con.

Một số bệnh xã hội nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến vô sinh, tình trạng bệnh đau mãn tính hoặc thậm chí là tử vong. Chính vì vậy, cần sớm được chẩn đoán bệnh, điều trị bệnh tại cơ sở y tế chuyên khoa để hạn chế việc lây truyền dịch bệnh.

Những loại bệnh xã hội thường gặp mà bạn nên biết.

Hiện nay có nhiều loại bệnh xã hội, tuy nhiên những bệnh xã hội thường gặp và gây nhiều mối nguy hại đó là: bệnh lậu, sùi mào gà, giang mai, mụn rộp sinh dục, HIV/AIDS. Tác nhân gây bệnh là do nhiễm vi khuẩn, virus,… gây bệnh xã hội như:

Bệnh lậu Vi khuẩn lậu cầu Neisseria gonorrheae.

Giang mai Xoắn khuẩn Treponema pallidum.

Mụn rộp sinh dục Herpes Simplex.

Sùi mào gà Virus Human papilloma.

Triệu chứng giúp bạn phân biệt các bệnh xã hội.

Triệu chứng nhận biết bệnh lậu:

Bệnh lậu thường có thời gian ủ bệnh khoảng từ 2- 7 ngày (tùy vào cơ địa từng người), bệnh nhân sẽ bắt đầu xuất hiện những triệu chứng của bệnh:

Tình trạng ngứa rát, sưng tấy bộ phận sinh dục, tiểu đau, tiểu buốt, tiểu khó, tiểu ra mủ thường vào buổi sáng; đau khi quan hệ tình dục, khi xuất tinh,…Ngoài ra, bệnh nhân còn có biểu hiện đau lưng, mệt mỏi, đau vùng bụng dưới, sốt, ớn lạnh,… Nếu bệnh xuất hiện ở miệng thì bệnh nhân có biểu hiện sưng đau vùng họng, amidan, Nếu lậu ở hậu môn ( triệu chứng đau rát hậu môn, ngứa ngáy, sưng tấy vùng hậu môn)

Triệu chứng nhận biết sùi mào gà:

Bệnh sùi mào gà thường có thời gian ủ bệnh khá dài khoảng từ 2-9 tháng. Những triệu chứng điển hình của sùi mào gà, đó là: Xuất hiện mụn thịt u nhú nổi lên niêm mạc da, có cuống hoặc không cuống, mềm, không đau, chạm vào dễ chảy máu. Triệu chứng này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời những nốt mụn sùi sẽ phát triển mạnh mẽ thành những mảng sùi lớn như hoa lơ, mào gà. Vị trí mụn sùi xuất hiện ở bộ phận sinh dục, có thể ở niêm mạc miệng, hậu môn nếu người bệnh tiếp xúc với nguồn bệnh qua những con đường này.

Triệu chứng nhận biết giang mai:

Triệu chứng của bệnh giang mai chia làm 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1: xuất hiện những vết loét (vết trợt) nông, bờ nhẵn, có hình tròn hoặc bầu dục,không gây đau, không ngứa, không chảy mủ.

Giai đoạn 2: Sau khoảng từ  6 – 8 tuần, người bệnh sẽ thấy các nốt đào ban màu đỏ hồng xuất hiện ở vùng bụng, sườn, ngực, lưng hoặc môi hay trong khoang miệng, ấn vào thì sẽ biến mất, kèm theo triệu chứng mệt mỏi, đau họng, đau đầu,…

Giai đoạn 3: giang mai xâm nhập vào cơ quan phủ tạng gây nên  giang mai thần kinh, giang mai tim mạch, củ giang mai dẫn tới tử vong.
Triệu chứng nhận biết mụn rộp sinh dục:

Mụn rộp sinh dục thường sau khoảng từ 2- 7 ngày nhiễm bệnh sẽ bắt đầu thấy xuất hiện các triệu chứng: ở bộ phận sinh dục, miệng hay hậu môn xuất hiện những mụn nước, bọng nước như những chùm nho sưng đỏ và có mủ, sau ít ngày sẽ bị vỡ ra tạo thành các vết loét chảy dịch hoặc chảy máu, gây ngứa ngáy, khoa chịu, sưng tấy và đau rát ở vùng kín,…

Các bác sỹ phòng khám đa khoa 425 cho biết: Những bệnh xã hội trên đều có những tác hại nhất định nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe, khả năng sinh sản và thậm chí là tính mạng người bệnh. Chính vì vậy, ngay từ khi phát hiện những triệu chứng bệnh xã hội nêu trên thì bạn cần thăm khám và điều trị kịp thời tại cơ sở y tế chuyên khoa. http://apxequanhhaumon.com/
kenh cham soc suc khoe tai tphcm