• slider
  • slider
  • slider

​Ruột thừa bị vở gây nguy hiểm đến tính mạng

Viêm ruột thừa là bệnh lý nguy hiểm, có thể gây đe dọa tính mạng nếu không điều trị kịp thời. Biến chứng nghiêm trọng nhất của viêm ruột thừa là ruột thừa bị vỡ, thường xảy ra trong vòng 24 giờ sau khi ruột thừa bị viêm. Tình trạng này sẽ dẫn tới viêm phúc mạc - lớp lót ở màng bụng, vi khuẩn sẽ di chuyển theo dòng máu đi khắp cơ thể.
​Ruột thừa bị vở gây nguy hiểm đến tính mạng Tình trạng này sẽ dẫn tới viêm phúc mạc  - lớp lót ở màng bụng, vi khuẩn sẽ di chuyển theo dòng máu đi khắp cơ thể.

Sau đây là một số dấu hiệu cảnh báo ruột thừa đã bị vỡ.

Đau bụng dữ dội hơn.

Cơn đau bụng do viêm ruột thừa sẽ tạm thời giảm bớt khi ruột thừa bị vỡ do áp suất trong ruột thừa sưng được giải phóng. Tuy nhiên cơn đau sẽ nhanh chóng xuất hiện trở lại với mức độ dữ dội hơn khi nhiễm trùng lây lan đến phúc mạc. Toàn bộ vùng bụng căng cứng và rất đau khi chạm vào. Điều trị thường là sử dụng kháng sinh truyền tĩnh mạch sau đó tiến hành phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa.

Sốt tăng cao.

Khi ổ mủ trong ruột thừa viêm lan tràn toàn bộ phúc mạc, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên. Các loại thuốc giảm sốt như acetaminophen hoặc ibuprofen được sử dụng để giảm sốt và giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn nhưng không thể điều trị triệt để tình trạng này.

Các triệu chứng đường tiêu hóa

Ruột thừa vỡ có thể gây nôn mửa và tiêu chảy, có máu trong dịch nôn và phân. Theo nghiên cứu của University of Texas Health Science Center San Antonio, ruột thừa vỡ cũng có thể dẫn tới liệt ruột, tình trạng trong đó ruột ngừng hoạt động. Chất phân và khí không thể được thải loại ra ngoài cơ thể khiến dạ dày trở nên căng cứng và không có nhu động ruột.

Sốc

Viêm phúc mạc do ruột thừa vỡ dẫn đến sốc nếu không được điều trị. Bệnh nhân thường có các triệu chứng mệt mỏi, cơ thể yếu, da dẻ xanh xao, huyết áp thấp, lú lẫn. Lượng nước tiểu giảm, thở gấp và sâu. Sốc do viêm phúc mạc là một cấp cứu y tế nếu không xử lý kịp bằng kháng sinh, chất lỏng, các loại thuốc tăng huyết áp và ổn định nhịp tim sẽ khiến người bệnh tử vong.

Xem thêm http://apxequanhhaumon.com/
kenh cham soc suc khoe tai tphcm