• slider
  • slider
  • slider

​Xét nghiệm bệnh lậu như thế nào

Bệnh lậu thường có những biểu hiện như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra mủ,… Tuy nhiên, có trường hợp lại không có triệu chứng rõ ràng. Vì vậy, muốn nhận biết bệnh lậu là cần làm xét nghiệm để chẩn đoán. Vậy, cách xét nghiệm bệnh lậu như thế nào? Sau đây các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Âu Á sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc trên.
​Xét nghiệm bệnh lậu như thế nào Sau đây các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Âu Á sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc trên.

Bệnh lậu là gì.

Bệnh lậu do song cầu khuẩn Neisseria Gonorrhoeae gây ra, chủ yếu qua quan hệ tình dục không toàn với người mắc bệnh. Ngoài ra, lậu còn có thể lây truyền khi tiếp xúc mầm bệnh qua vết thương hở, sử dụng chung dụng cụ cá nhân, từ mẹ sang con,…

Lậu có thời gian ủ bệnh thường khoảng từ 2-6 ngày. Sau đó ở nam giới sẽ có các triệu chứng như tiểu buốt, tiểu rát, dịch mủ có mùi hôi chảy ra ở niệu đạo nhất là vào buổi sáng sớm, cơ quan sinh dục sưng đỏ, tiểu ra mủ, thậm chí có thể bị tiểu ra máu.

Bệnh lậu ở nữ giới trong giai đoạn đầu thường ít có triệu chứng, sau đó bệnh nặng sẽ thấy tiểu khó, tiểu buốt, tiết dịch mủ âm đạo, tiểu ra mủ, sưng đau các môi,…

Ngoài ra, người bệnh còn có cảm giác đau trong lúc quan hệ tình dục, đau khi xuất tinh, có máu trong tinh dịch, cơ thể sốt, mệt mỏi, nổi hạch vùng bẹn.

Nếu không hỗ trợ chữa kịp thời bệnh lậu có thể khiến nam giới bị viêm niệu đạo, viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, viêm dẫn tinh.

Còn nữ giới sẽ bị viêm cổ tử cung, viêm niêm mạc tử cung, tắt vòi trứng, viêm tiểu khung, chữa ngoài tử cung, lây truyền lậu cho trẻ khi mang thai, đặc biệt là gây vô sinh – hiếm muộn là cho cả nam và nữ giới.

Với những tác hại nguy hiểm do bệnh lậu gây ra, vì vậy ngay khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, các bạn nên sớm đến cơ sở y tế uy tín để kiểm tra và làm các xét nghiệm,… để đưa ra hướng giải quyết kịp thời.

Các phương pháp xét nghiệm bệnh lậu như thế nào.

Phương pháp xét nghiệm trực tiếp.

Bác sĩ sẽ tiến hành lấy chất bài tiết từ niệu đạo của bệnh nhân, nhuộm bệnh phẩm, soi thấy vi khuẩn bắt màu gram (-) nằm trong và ngoài bạch cầu đa nhân.

Phương pháp này có hiệu quả với phần lớn với người mắc lậu đơn thuần, phát hiện tỷ lệ dương tính khoảng 90%.

Đối với các trường hợp bệnh lậu mạn tính thì tỷ lệ dương tính sẽ thấp hơn, vì thế cần lấy dịch tiếp xúc ở tuyến tiền liệt nhằm nâng cao tỷ lệ phát hiện.

Phương pháp nuôi cấy .

Lậu cầu được nuôi cấy là bằng chứng quan trọng để có thể chẩn đoán được bệnh. Tuy nhiên, đây là phương pháp rất mẫn cảm đối với những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Trước đây, nuôi cấy là phương pháp duy nhất được tổ chức y tế thế giới khuyên dùng.

Phương pháp xét nhiệm tính nhạy cảm.

Sau khi có kết quả nuôi cấy dương tính, bác sĩ tiếp tục tiến hành thử nghiệm phản ứng của thuốc. Dùng phương pháp khuếch tán để kiểm tra tính nhạy cảm hoặc phương pháp Agar pha loãng để xác định được nồng độ kháng khuẩn nhỏ nhất (MIC).

Phương pháp phát hiện kháng nguyên gồm 2 loại:

Làm xét nghiệm Fluorescence trực tiếp, bằng cách phát hiện protein lậu màng ngoài tại kháng thể đơn để làm thử nghiệm miễn dịch huỳnh quang trực tiếp.

Làm thử nghiệm miễn dịch enzyme, sử dụng xét nghiệm lâm sàng biểu thị kháng nguyên lậu khuẩn.

Phương pháp xét nghiệm PPNG.

Xét nghiệm bệnh lậu dương tính sẽ cho kết quả PPNG, còn âm tính cho kết quả N-PPNG

Với những nguy hại mà bệnh lậu mang lại. Chính vì thế, việc tiến hành kiểm tra và chữa trị bệnh lậu từ giai đoạn đầu là vô cùng quan trọng, giúp mang lại hiệu quả cao hơn.

Bệnh lậu cần được xét nghiệm để được chữa trị đúng phương pháp. 

Hiện nay Phòng Khám Đa Khoa Âu Á, là một trong những đơn vị y tế uy tín hội tụ đội ngũ bác sĩ nhiều kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại, đặc biệt là phương pháp tiên tiến DHA, có khả năng tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn gây bệnh lậu, nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể, ngăn ngừa tái phát.

website http://apxequanhhaumon.com/
kenh cham soc suc khoe tai tphcm